Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Điểm tin
Thông tin, thông báo: DANH SÁCH HỌC SINH KIỂM TRA GIỮA KỲ 2, NĂM... - Thứ năm, 16 Tháng 3 2023 13:08
Ma trận, Đề kiểm tra, Đáp án: Ma trận kiểm tra giữa học kỳ 2, năm học... - Thứ ba, 07 Tháng 3 2023 14:40
Thời khóa biểu: THỜI KHÓA BIỂU HK 2, ÁP DỤNG TỪ 16.01.2023 - Thứ hai, 30 Tháng 1 2023 07:49
Kế hoạch giáo dục của nhà trường: KẾ HOẠCH KIỂM TRA CUỐI KỲ 1, NĂM HỌC 2022-2023 - Thứ ba, 03 Tháng 1 2023 10:08
Ma trận, Đề kiểm tra, Đáp án: Ma trận, Đề kiểm tra, Đáp án - Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 18:00
KHHĐ Tổ chuyên môn: Kế hoạch Tổ chuyên môn - Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 15:51
Kế hoạch giáo dục của nhà trường: Kế hoạch năm học 2022-2023 - Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 12:17
Thời khóa biểu: Thoi khoa bieu khoi Chieu - Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 12:03
Thời khóa biểu: Thoi khoa bieu khoi Sang - Thứ sáu, 30 Tháng 12 2022 11:57
Văn bản của nhà trường: KH Năm học 2022-2023 - Thứ tư, 28 Tháng 12 2022 22:48
Blue Grey Red
Chào mừng kỉ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022)
Giới thiệu Thư Viện Trường

Thư Viện Trường Trần Văn Dư Phát Triển Theo Thời Gian!

          Trường THPT Trần Văn Dư được thành lập vào tháng 9 năm 2000, theo Quyết định số 47/QĐ-UB ngày 01 tháng 9 năm 2000 của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Nam. Trường xây dựng tại thôn An Mỹ II, xã Tam An , huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, là nơi học tập của các em học sinh ở các xã  huyện Phú Ninh và các xã cánh Nam huyện Thăng Bình. Đây là những địa phương chịu nhiều mất mát trong chiến tranh và nay vẫn còn không ít khó khăn, nhưng đa số các em học sinh có tinh thần hiếu học. Trường được vinh dự  mang tên nhà chí sĩ yêu nước- tiến sĩ Trần Văn Dư người con của quê hương An Thọ- Tam An giàu truyền thống cách mạng.

Hinh truong

          Ngay sau khi được thành lập , trường tổ chức khai giảng năm học đầu tiên (2000-2001) với  8 lớp 10 có 407 học sinh. Ban đầu trường có 21 CB-GV-NV,  2 dãy với 16 phòng , nhà trường bố trí 08 phòng học, còn lại là các phòng làm việc,có thể nói thiếu thốn, khó khăn rất nhiều. Được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, sở GD&ĐT, phụ huynh học sinh, đội ngũ CB-GV-NV và học sinh nhà trường đã vượt qua những khó khăn về điều kiện vật chất để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy và học của mình và chung tay góp sức xây dựng ngôi trường ngày càng trưởng thành và khẳng định vị trí của mình.

42501516 315018002635215 1190706191630598144 n

          Có rất nhiều thế hệ học sinh của trường đã tốt nghiệp THPT. Do vậy, việc đầu tư cho thư viện và các phương tiện dạy học là điều kiện không thể thiếu để cải tiến phương pháp và nâng cao hiệu quả dạy học của nhà trường. Chính vì vậy trước hết bạn đọc nên hiểu được vai trò và nhiệm vụ của thư viện:

         * Vai trò của thư viện:

        Như các bạn đã biết thư viện là bộ phận không thể thiếu của trường học. Là một trong những yếu tố cấu thành chất lượng giáo dục, thư viện trường học là bộ phận không thể thiếu trong việc hình thành môi trường văn hóa học đường. Thư viện trường học sẽ khơi nguồn và thỏa mãn những nhu cầu về thông tin, tri thức của thầy cô giáo và học sinh. Hơn thế nữa, thư viện trường học còn là trung tâm thông tin văn hóa cộng đồng.

       Thư viện trường học là một bộ phận cơ sở trọng yếu, là trung tâm sinh hoạt văn hóa, khoa học của nhà trường. Thư viện trường học góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh, xây dựng thói quen tự học cho học sinh. Mặt khác, thư viện trường học còn tạo cơ sở từng bước thay đổi phương pháp dạy và học, xây dựng nếp sống văn hóa cho các thành viên trong nhà trường.

          Thư viện trường học giúp học sinh tự bổ sung kiến thức. Cũng chính ở thư viện trường học, các em tự rèn luyện tính độc lập, tư duy và thói quen tự học. Qua các tác phẩm mà các em đã đọc, sẽ hình thành cho các em tình cảm đúng  đắn, giúp các em hiểu thêm về con người, về đất nước, về cuộc sống.

          Được tiếp xúc với sách, bạn đọc được tiếp cận với trí tuệ, công sức của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu văn hóa, nghệ thuật, giáo dục. Qua đó, hình thành ở các em đức tính khiêm tốn, thấy được ý nghĩa to lớn của lao động trí óc, sự kiên nhẫn và cần cù của nhiều thế hệ trong và ngoài nước. Chính điều này sẽ dần hình thành cho các em chí hướng phấn đấu để đạt được ước mơ trong cuộc đời mình.

HOCSINH

        Đối với các thầy giáo, cô giáo thì thư viện trường học càng có vị trí quan trọng. Đây là nơi lưu giữ, cung cấp, bổ sung, cập nhật kiến thức để cho những bài giảng thêm phong phú và sinh động, giúp các thầy cô giáo tiếp cận với những phương pháp giảng dạy tiên tiến, tích cực.
          Các thầy, cô giáo sử dụng  những tri thức từ sách, báo để hướng dẫn học sinh bổ sung kiến thức mà mình chưa có điều kiện để trình bày trên lớp. Đây chính là con đường tốt nhất để nâng cao hiệu quả dạy và học. Qua những buổi sinh hoạt của thư viện, tình cảm giữa thầy và trò thêm gắn bó, không khí trường học trở nên sôi nổi, sống động.

32764662 970334236473025 6218140105098395648 n

          Với vị trí quan trọng của thư viện trường học, những năm qua, Đảng và Nhà nước mà đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có sự quan tâm đối với công tác thư viện trường học. Ngày 11/01/2001 Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã ký lệnh công bố Pháp lệnh Thư viện. Ngày 02/01/2003, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định Số 01 về Tiêu chuẩn thư viện trường phổ thông.

            * Nhiệm vụ của thư viện:

          - Cung cấp cho giáo viên và học sinh đầy đủ các loại sách giáo khoa, sách tham khảo, sách nghiệp vụ và các loại tài liệu khác nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập của nhà trường.
          - Sưu tầm và giới thiệu rộng rãi trong giáo viên và học sinh những sách, báo cần thiết phục vụ nhiệm vụ giảng dạy, học tập, nghiên cứu khoa học giáo dục, bổ sung kiến thức của các bộ môn khoa học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

          - Tổ chức, thu hút toàn thể giáo viên, học sinh tham gia sinh hoạt thư viện thông qua các hoạt động phù hợp với chương trình và kế hoạch dạy học, tìm hiểu nhu cầu của giáo viên và học sinh, giúp cho thầy, cô giáo và các em học sinh chọn sách và đọc sách có hệ thống.
           

            * Tổng quan:

        Năm 2000 thành lập trường, thư viện trường THPT Trần Văn Dư cũng được hình thành,  trong thời gian đó cán bộ thư viện chưa có nhiều kinh nghiệp, trong phòng còn nghèo nàn lạc hậu cả cơ sở vật chất và vốn tài liệu nên việc phục vụ bạn đọc còn hạn chế và thậm chí có bạn đọc không biết thư viện ở chỗ nào.

          Trước đây thư viện trường THPT Trần Văn Dư được quản lý bởi cán bộ chưa có nhiều kinh nghiệm về chuyên môn nghiệp vụ   nên thư viện gặp rất nhiều khó khăn về tham mưu bổ sung tài liệu, về  xử lý tài liệu, cả về phục vụ bạn đọc...mọi công đoạn đều gặp khó khăn.
Đến nay hệ thống quản lý thư viện tương đối ổn định, mặc dù còn thiếu thốn kinh phí và vốn tài liệu nhưng cũng dần dần đi vào hoạt động có nề nếp và góp phần phục vụ tốt nhu cầu cho giáo viên dạy và học sinh học.

          Trải qua nhiều năm trưởng thành và phát triển mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng thư viện cũng dần được cũng cố cả vốn tài liệu và cơ sở vật chất. Thư viện trường THPT Trần Văn dư đã có nhiều thay đổi; trước đây thư viện sử dụng một phòng học chật hẹp, chưa có phòng đọc riêng cho giáo viên và học sinh nhưng nay thư viện đã được sử dụng  phòng riêng có phòng đọc giáo viên, học sinh riêng biệt. Có đủ ánh sáng, thoáng mát, có nội qui thư viện, có bảng hướng dẫn sử dụng tủ mục lục, có 01 máy tính của CBTV làm việc, có một dàn máy cho giáo viên  và 01 máy vi tính có nối mạng giúp bạn đọc tra cứ thông tin.

truy cap

          Lúc này đây mời các bạn đến với thư viện trường ta, nơi mà mọi tinh hoa của nhân loại được hội tụ. Bước vào thư viện, các em sẽ cảm nhận được sự phong phú, đa dạng của các loại sách, báo, tài liệu. Sách trong thư viện được chia làm 3 loại.

          Sách giáo khoa: hiện có 3031 bản, cung cấp kiến thức cơ bản nhất, sát thực nhất cho từng khối lớp học .

          Sách giáo viên: hiện có 1915 bản, giúp giáo viên có những kiến thức cơ bản và bài soạn theo chuẩn của Bộ Giáo dục. Đúng và đủ  để dạy và truyền đạt kiến thức tốt nhất cho các em.
          Sách tham khảo: hiện có 5904, giúp giáo viên và học sinh có thể khai thác toàn bộ tri thức của loài người, đọc những cuốn sách này bạn đọc sẽ mở rộng sự hiểu biết của bản thân về tất cả các mặt về văn hóa, xã hội, khoa học, lịch sử, pháp luật, đạo đức....

          Hiện nay ngoài sách và các tài liệu tham khảo, trường còn đặt mua các loại báo, tạp chí như: Báo Quảng Nam, Báo Giáo dục thời đại, Báo Nhân dân, Tạp chí Giáo dục,  Tạp chí toán học và tuổi trẻ, Tạp chí Văn học và tuổi trẻ, Tạp chí Hóa học và tuổi trẻ, tạp chí Vật lý và tuổi trẻ. Đây là những nguồn tin tức được cập nhật hàng ngày, hàng tuần, và hàng tháng rất sát thực diễn biến các sự kiện văn hóa xã hội, chính trị trong và ngoài nước.

42441873 1067321086762880 2899297336494653440 n

          Từ những ngày đầu tiên còn rất sơ sài, thư viện nhà trường đã dần lớn mạnh nhờ sự đầu tư hiệu quả của nguồn ngân sách của nhà nước. Đến hôm nay, thư viện đã trở thành một địa điểm tìm đến cần thiết đối với mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường.
           Bạn đọc có thể dễ dàng tìm mượn các loại sách thuộc nhiều lĩnh vực như: Toán học, Hóa học, Vật lí, Ngoại ngữ, Văn học, Lịch sử, Địa lí, Sinh học, …

          Thư viện xây dựng kho sách theo hình thức kho đóng. Vậy kho đóng là kho độc giả đến mượn tài liệu, phải tra cứu hệ thống mục lục truyền thống hoặc mục lục đọc máy, phải ghi phiếu yêu cầu và mượn qua cán bộ thư viện. Độc giả không được trực tiếp vào kho tài liệu.Thư viện còn chia ra nhiều loại tủ sách giúp các em có thể nhanh chóng tìm được tài liệu theo sở thích và theo hướng tìm của mình: tủ sách tấm gương đạo đức Bác Hồ, tủ sách Pháp luật, tủ sách tra cứu chuyên đề.

         Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp cho quý thầy, cô và các em học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của thư viện, giúp cho việc giảng dạy và học tập của các thầy, cô và các em đạt chất lượng cao.

GIOITHIEUSACH

 

Thống kế

  • Các thành viên : 4
  • Nội dung : 354
  • Liên kết web : 10
  • Số lần xem bài viết : 1900007

Online

Hiện có 52 khách Trực tuyến

TRƯỜNG THPT TRẦN VĂN DƯ

Xã Tam An – Huyện Phú Ninh – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510.3849211

Bản quyền thuộc về trường THPT Trần Văn Dư – Do công ty TAVICO - 0909.378.208 thiết kế website hàng đầu Quảng Nam ..