Joomla Templates and Joomla Extensions by JoomlaVision.Com
  • Điểm tin
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi môn Hoá năm... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:42
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Tiếng Anh 12 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:40
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Tiếng Anh 11 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:37
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Tiếng Anh 10 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:34
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Ngữ Văn 12 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:30
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Ngữ văn 11 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:19
Văn bản của nhà trường: Kế hoạch dạy học môn Ngữ văn 10 năm học... - Thứ tư, 14 Tháng 9 2022 21:12
Tin hoạt động: Phát huy giá trị tư tưởng canh tân của Nhà... - Thứ sáu, 09 Tháng 9 2022 21:40
Tin hoạt động: Trường THPT Trần Văn Dư tưng bừng khai giảng năm... - Thứ hai, 05 Tháng 9 2022 23:19
Tin hoạt động: Tự hào 77 mùa thu độc lập - Thứ năm, 01 Tháng 9 2022 22:09
Blue Grey Red
Chào mừng kỉ niệm 150 năm ngày sinh nhà yêu nước Phan Châu Trinh (9/9/1872 - 9/9/2022)
Tin hoạt động

Phát huy giá trị tư tưởng canh tân của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh

   Chấn hưng và hiện đại hóa nền văn hóa, giáo dục của dân tộc là một vấn đề lớn trong chủ thuyết phát triển đất nước của Phan Châu Trinh, chủ thuyết Tam dân.

   Nhân kỷ niệm 150 năm Ngày sinh Phan Châu Trinh (9/9/1872 – 9/9/2022), sáng nay (9/9), UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Tư tưởng canh tân của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh". Nhà yêu nước Phan Châu Trinh, người con ưu tú quê hương Quảng Nam là người khởi xướng, vận động và lãnh đạo Phong trào Duy Tân nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam vào đầu thế kỷ XX.

   Nhà yêu nước Phan Châu Trinh hiệu Tây Hồ, sinh ngày 9/9/1872 tại làng Tây Lộc, huyện Hà Đông, nay thuộc thôn Tây Lộc, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam, một vùng quê giàu truyền thống yêu nước và hiếu học.

   Phan Châu Trinh sinh ra trong hoàn cảnh đất nước đầy biến động, thời điểm cuối thế kỷ XIX, Việt Nam trở thành thuộc địa của thực dân Pháp. Phan Châu Trinh cùng với Phan Bội Châu là 2 chí sĩ tiêu biểu nhất của phong trào dân tộc, dân chủ ở Việt Nam đầu thế kỷ XX.

   Mục tiêu cuối cùng trong công cuộc cứu nước của Phan Châu Trinh là giành độc lập dân tộc, dân chủ và dân quyền về mọi mặt cho nhân dân Việt Nam. Phan Châu Trinh chủ trương trước hết phải tiến hành “khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”, đẩy mạnh cuộc canh tân về chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục. Chấn hưng và hiện đại hóa nền văn hóa, giáo dục của dân tộc là một vấn đề lớn trong chủ thuyết phát triển đất nước của Phan Châu Trinh, chủ thuyết Tam dân.

   Tư tưởng của Phan Châu Trinh và phong trào do ông phát động là một phong trào văn hóa rộng lớn hướng tới mục tiêu trực tiếp là canh tân văn hóa bằng phát huy các yếu tố văn hóa truyền thống của của dân tộc và tiếp thu các yếu tố hiện đại của nhân loại, chủ yếu là văn minh phương Tây. Tư tưởng và hoạt động của ông góp phần tạo ra sự chuyển biến văn hóa Việt Nam theo xu hướng hiện đại.  

  Tại hội thảo, hơn 60 tham luận của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên cả đất nước được trình bày với những nội dung chính như: Bối cảnh lịch sử tác động đến việc hình thành tư tưởng của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh; Tư tưởng canh tân của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh; Phát huy giá trị tư tưởng canh tân của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh trong giai đoạn hiện nay.

   Phát biểu tại hội thảo, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam mong muốn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu có thêm nhiều ý kiến đóng góp, đưa ra những nhận định, nguồn tài liệu, tư liệu mới và các góc nhìn, cách tiếp cận mới về tư tưởng của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh.

   "Làm sáng tỏ thêm về tư tưởng canh tân của Nhà yêu nước Phan Châu Trinh, nhất là việc vận dụng tư tưởng canh tân của bộ 3 "Tam kiệt Quảng Nam" (Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Huỳnh Thúc Kháng), mà trong đó Nhà yêu nước Phan Châu Trinh đóng vai trò khởi xướng vào công cuộc đổi mới, xây dựng ý chí tự lực tự cường, khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, tỉnh Quảng Nam giàu mạnh" - ông Lê Trí Thanh cho biết./.

Nguồn VOV Miền trung

 

Trường THPT Trần Văn Dư tưng bừng khai giảng năm học mới 2022-2023

Hòa nhịp trong không khí nô nức của cả nước chào mừng năm học mới và ngày Hội toàn dân đưa trẻ đến trường, sáng ngày 05 tháng 9 năm 2022, trường THPT Trần Văn Dư long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, năm học 2022 – 2023.

hieu truong-min

Đến dự Lễ khai giảng và chúc mừng năm học mới cùng với Nhà trường có các đồng chí đại diện cho các cơ quan lãnh đạo huyện Phú Ninh với những lẵng hoa tươi thắm. Nhà trường trân trọng chào đón đồng chí Nguyễn Hữu Bình – UV BTV, Chủ nhiệm UBKT huyện ủy; đồng chí Huỳnh Đức Trí – Bí thư huyện đoàn cùng các đồng chí là lãnh đạo các xã lân cận trên địa bàn trường đứng chân của huyện Phú Ninh và có con, em đang theo học tập tại trường. Về phía Nhà trường, có đông đủ 57 cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 700 học sinh của cả 3 khối lớp đến tham dự.

san khau-min

Sau phần nghi thức Lễ, thầy giáo Phan Văn Hùng – Phó Bí thư chi bộ, Phó hiệu trưởng Nhà trường – đã đọc thư của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi ngành giáo dục nhân ngày khai trường.

Cô giáo Phan Thị Mỹ Thanh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Nhà trường – thông qua diễn văn khai giảng và đánh trống khai trường cho năm học mới, năm học 2022 – 2023.

cn1-min

Dịp này, ngân hàng BIDV chi nhánh Quảng Nam – đơn vị đồng hành với Nhà trường – đã phối hợp cùng quỹ khuyến học của Nhà trường trao những phần quà cho học sinh có thành tích xuất sắc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 và các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học tập.

          Kết thúc buổi Lễ, thầy và trò trường THPT Trần Văn Dư phấn khởi, hân hoan bước vào lớp học, hứa hẹn một năm học mới với nhiều thành tích và kết quả tốt đẹp.

Tác giả: Thầy giáo Đặng Gia

 
 

Tự hào 77 mùa thu độc lập

   77 năm đã trôi qua, mỗi dịp thu về, người dân Việt Nam lại bồi hồi nhớ lại giờ phút thiêng liêng tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhớ về mùa thu năm ấy, chúng ta càng thêm tự hào về chặng đường vẻ vang 77 năm qua của đất nước.

 Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 (Ảnh tư liệu)

Bác Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 (Ảnh tư liệu)

   Sau cuộc Tổng khởi nghĩa Tháng Tám thắng lợi, ngày 02/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong giờ phút thiêng liêng ấy, hàng triệu trái tim người Việt Nam như vỡ òa hạnh phúc vì “Nước Việt Nam từ máu lửa” đã “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”. Nhà nước dân chủ công nông đầu tiên ở Đông Nam Á được thành lập, mở ra một kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội. Nhân dân ta từ đây trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình, đoàn kết xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

   “Hỡi đồng bào cả nước,”…, “Tôi nói đồng bào nghe rõ không”? Lời Bác gọi như lời hiệu triệu của non sông đất nước, thấm đẫm vào trái tim thế hệ người dân Việt Nam. Ngày 2/9/1945 đã trở thành cột mốc huy hoàng của dân tộc Việt Nam. Lần đầu tiên người dân Việt Nam có quyền ngẩng cao đầu, tự hào trở thành công dân của một nước tự do và độc lập.

   77 mùa thu đã qua đi nhưng mỗi khi đến ngày Quốc khánh, trái tim mỗi người dân đất Việt lại dâng trào cảm xúc như được sống lại những ngày đầu nước cộng hòa non trẻ mới ra đời. Trong nắng thu vàng, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, hình ảnh giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn như còn hiển hiện. Nhớ về Bác Hồ muôn vàn kính yêu, chúng ta càng tự hào về những năm tháng hào hùng của mùa Thu năm 1945. Tinh thần Cách mạng Tháng Tám sẽ còn mãi tỏa sáng, là nguồn sức mạnh to lớn của thời đại mới, là động lực và chỉ dẫn quan trọng cho sự nghiệp đổi mới, phát triển đất nước. Sau 77 năm, bản Tuyên ngôn Độc lập vẫn còn nguyên giá trị, khẳng định ý chí, khát vọng của dân tộc Việt Nam trong suốt chiều dài lịch sử. Bản Tuyên ngôn Độc lập ngắn gọn nhưng chứa đựng những nội dung bất hủ, không chỉ có giá trị lịch sử đối với dân tộc Việt Nam mà còn có ý nghĩa thời đại sâu sắc. Tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bản Tuyên ngôn Độc lập đã trở thành sức mạnh to lớn của toàn dân tộc Việt Nam, đưa đất nước vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, giữ vững độc lập chủ quyền, xây dựng và phát triển đất nước.

   77 năm qua, với bản lĩnh kiên cường và truyền thống yêu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, dân tộc Việt Nam đã đoàn kết một lòng đập tan mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch, bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ, tiến hành cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược với chiến thắng Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" và cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, kết thúc bằng cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước; tiếp đó là các cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, biên giới phía Bắc.

   Trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, chúng ta cũng đã vượt qua bao khó khăn, thách thức, với sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, hiệu quả của bạn bè quốc tế, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử trên tất cả các lĩnh vực: Quy mô và tiềm lực nền kinh tế tăng nhanh; từ một nước nghèo, kém phát triển Việt Nam đã trở thành nước đang phát triển có thu nhập trung bình. Liên hợp quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong việc hiện thực hóa các mục tiêu Thiên niên kỷ, nhất là về giảm nghèo, bình đẳng giới, y tế, giáo dục...

   Đặc biệt, sau 36 năm đổi mới (1986 - 2022) Việt Nam đã đạt được những thành tự to lớn, đã ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội và tình trạng kém phát triển, trở thành nước đang phát triển, đang tiếp tục đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế mạnh mẽ và sâu rộng. Kinh tế tăng trưởng cao và ổn định; đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện; độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững. Những thành tựu có ý nghĩa lịch sử này chính là minh chứng cho lời thề độc lập năm 1945 và cũng khẳng định tinh thần đoàn kết, ý chí bất khuất và khát vọng phát triển vươn lên của toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh.

   Kỷ niệm 77 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang tích cực triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nhớ về mùa Thu độc lập năm ấy, chúng ta càng nỗ lực chung tay thực hiện đường lối đổi mới do Đảng đã đề ra, hướng tới mục tiêu: Nâng cao năng lực lãnh đạo, năng lực cầm quyền và sức chiến đấu của Đảng; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; củng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; khơi dậy khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, phát huy ý chí và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại; đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa; xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; phấn đấu đến giữa thế kỷ XXI, nước ta trở thành nước phát triển, theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

   Thu sang, khi trên các con đường, tuyến phố ở Thủ đô Hà Nội cũng như ở các địa phương rực rỡ cờ hoa, băng rôn, khẩu hiệu chào mừng Quốc khánh, niềm hân hoan, phấn khởi lại rộn ràng trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam. Lời Tuyên ngôn Độc lập năm xưa như vẫn còn đây, vang vọng khắp non sông, mãi là niềm tự hào, là lời kêu gọi chúng ta tiếp tục đoàn kết một lòng vượt qua mọi khó khăn, thử thách, giữ vững độc lập, chủ quyền, xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh, hạnh phúc!

Thanh Thảo

 
 

Thư Bác Hồ gởi học sinh nhân ngày khai trường đầu tiên năm 1945

   Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

   Các em học sinh,

   Ngày hôm nay là ngày khai trường đầu tiên ở Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học, sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác thường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Nhưng sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

   Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ, nghĩa là nó chỉ đào tạo nên những kẻ làm tay sai, làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp. Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập, một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam, một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

   Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao nhiêu đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để đền bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc lập cho nước nhà.

   Các em hãy nghe lời tôi, lời của một người anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn, ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta, làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên hoàn cầu.

   Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

   Ðối riêng với các em lớn, tôi khuyên thêm một điều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ quốc.

   Phải sẵn sàng mà chống quân giặc cướp nước, đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em lớn chưa hẳn đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy, nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứu quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong cuộc phòng thủ đất nước.

   Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ.

   Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em, tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

   Chào các em thân yêu

Hồ Chí Minh (Tháng 9/1945)

 
 

Danh sách học sinh k12 năm học 2022-2023

Xem tại đây  DS_LỚP_12_NĂM_HỌC_2022-2023.docx

 
 

Trang 1 trong tổng số 9

lichcongtactuan lichcongtacthang
lichcongtactuan lichcongtacthang
lichcongtactuan lichcongtacthang
ooffice
tracnghiemtructuyen

Văn bản mới

Thăm dò ý kiến

Giao diện Website này thế này?
 

Thống kế

  • Các thành viên : 4
  • Nội dung : 352
  • Liên kết web : 10
  • Số lần xem bài viết : 1667046

Online

Hiện có 60 khách Trực tuyến

TRƯỜNG THPT TRẦN VĂN DƯ

Xã Tam An – Huyện Phú Ninh – Tỉnh Quảng Nam. Tel: 0510.3849211

Bản quyền thuộc về trường THPT Trần Văn Dư – Do công ty TAVICO - 0909.378.208 thiết kế website hàng đầu Quảng Nam ..